WHO triệu tập cuộc họp đặc biệt về biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang theo dõi biến thể B.1.1.529 của vi rút SARS-CoV-2 vừa phát hiện ở Nam Phi. WHO dự kiến triệu tập một cuộc họp đặc biệt trong ngày 26-11 để thảo luận về mức độ nguy hiểm của biến thể mới cũng như tác dụng của thuốc điều trị và các vắc xin hiện có đối với biến thể này.

Theo CNBC, trong một thông báo ngày 25-11, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO, bà Maria Van Kerkhove, cho biết hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung tìm hiểu những đột biến ở protein gai của biến thể mới này và ảnh hưởng của những đột biến đó đối với việc chẩn đoán và các liệu pháp điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa. Theo bà Van Kerkhove, các nhà khoa học đã tiếp cận được dưới 100 trình tự gene đầy đủ của biến thể mới này.

Bà Van Kerkhove cho biết nhóm nghiên cứu sự tiến hóa của vi rút sẽ xác định B.1.1.529 là một biến thể đáng quan tâm hay đáng lo ngại, sau đó WHO sẽ đặt tên cho biến thể này. 

Trước đó, ngày 24-11, các nhà khoa học Anh đã cảnh báo về sự xuất hiện của biến thể B.1.1.529 với số lượng đột biến "rất cao" lên tới 32 đột biến trong protein gai. Giới khoa học nhận định nhiều khả năng biến thể này nguy hiểm hơn các biến thể khác của vi rút SARS-CoV-2 và né tránh hệ miễn dịch.

Ngày 25-11, các nhà khoa học ở Nam Phi thông báo đã phát hiện biến thể B.1.1.529, cho rằng đây có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới Covid-19 tại nước này tăng mạnh.

Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi cho hay, các nhà khoa học đã phát hiện biến thể B1.1.529 sau khi theo dõi sự gia tăng số ca mắc mới Covid-19 ở tỉnh Gauteng. Cho tới nay, giới chức y tế Nam Phi đã ghi nhận 22 ca mắc biến thể mới này.

Bộ Y tế Botswana cũng xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể B1.1.529 ở nước này. Những người này đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Trong khi đó, giới chức y tế Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể B.1.1.529, trong đó trường hợp đầu tiên là du khách trở về từ Nam Phi và được phát hiện nhiễm biến thể này khi đang trong thời gian cách ly. Trường hợp thứ hai là người cách ly ở phòng đối diện phòng của ca nhiễm đầu tiên trong cùng khách sạn.

Theo ông Tulio de Oliveira, Giám đốc Cơ quan sáng tạo và nghiên cứu dữ liệu giải trình tự gene KwaZulu-Natalt tại Nam Phi, trong biến thể B1.1.529, thụ thể ACE2 - loại protein giúp vi rút xâm nhập tế bào miễn dịch con người - có tới 10 đột biến. Trong khi đó, thụ thể ACE2 của biến thể Beta chỉ có 3 đột biến và của biến thể Delta chỉ có 2 đột biến. 

Chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Richard Lessells cũng thuộc cơ quan trên cho rằng biến thể B1.1.529 có cùng số đột biến với biến thể Lambda và Beta, trong đó có đột biến có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch. Do vậy, ông Lessells nhận định biến thể B1.1.529 không chỉ có khả năng lây nhiễm mạnh hơn mà còn có thể tấn công các bộ phận của hệ miễn dịch.

Ngày 26-11, Australia cho hay nước này đang theo dõi biến thể B.1.1.529 và có thể hạn chế nhập cảnh đối với du khách đến từ Nam Phi trong trường hợp biến thể mới gây ra nguy cơ cao.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt nêu rõ nước này sẽ có biện pháp ứng phó nhanh chóng nếu WHO xếp loại đây là biến thể lớn. Ông nhấn mạnh Australia sẽ linh hoạt điều chỉnh các quy định phòng dịch nếu giới chức y tế đưa ra khuyến nghị.

Australia đã đóng cửa biên giới vào tháng 5-2020 và chỉ cho phép một số lượng hạn chế công dân và thường trú nhân nhập cảnh nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19. Đầu tháng 11 này, Australia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới lần đầu tiên kể từ đầu đại dịch, theo đó cho phép một số công dân nước này đã tiêm đủ mũi vắc xin được tự do đi lại và trở về nước.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pcCovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây