Xét xử đối tượng đột nhập cửa hàng Điện máy Xanh lúc Giao thừa

Ngày 13-12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa Bùi Thanh Minh (sinh năm 2003, trú ở xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) ra xét xử sơ thẩm về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Bùi Thanh Minh là đối tượng không có việc làm ổn định. Do muốn có tiền ăn tiêu, Minh nảy sinh ý định đột nhập vào các cửa hàng kinh doanh điện thoại để trộm cắp tài sản.

Ngày 9-2-2021, Minh mượn xe máy của mẹ và nói dối là dùng để đi xin việc làm. Minh đi đến cửa hàng Điện máy Xanh tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), giả vờ mua hàng để xác định vị trí tủ trưng bày điện thoại iPhone 12, sau đó chờ đến đêm khuya đột nhập vào trộm.

Quá trình xem điện thoại, Minh quan sát thấy tường bao phía sau Trung tâm Y tế thị trấn Xuân Mai dẫn đến phía sau cửa hàng có lối trèo lên mái nhà của cửa hàng Điện máy Xanh.

Đến tối 11-2-2021, Minh mang theo bao tải, đi xe máy đến thị trấn Xuân Mai, ngồi đối diện cửa hàng Điện máy Xanh. Minh đợi tới Giao thừa của năm mới sẽ đột nhập vào cửa hàng lấy tài sản.

Rạng sáng 12-2-2021, Minh thấy không có người đi đường nên đột nhập vào bên trong. Quá trình đột nhập, Minh bịt khẩu trang để tránh bị camera an ninh ghi lại.

Sau khi đột nhập vào bên trong, đối tượng lấy 23 điện thoại cho vào bao tải, rồi trèo ra ngoài. Số điện thoại trộm cắp được, Minh mang vài chiếc đến các cửa hàng buôn bán, sửa chữa điện thoại di động tại Ninh Bình bán.

Đến trưa 22-2-2021, Minh mang iPhone 12 đến cửa hàng Điện máy Xanh tại huyện Yên Thủy (Hòa Bình) để bán. Khi mua điện thoại, quản lý cửa hàng kiểm tra thì phát hiện điện thoại trên là của cửa hàng Điện máy Xanh Xuân Mai, đã thông báo bị trộm mất. Do đó, người này đã trình báo cơ quan công an. Tại cơ quan công an, Minh xin đầu thú và khai nhận hành vi trộm cắp điện thoại của mình...

Theo kết luận của cơ quan công an, tổng số điện thoại Minh trộm cắp tại cửa hàng Điện máy Xanh Xuân Mai có giá trị gần 540 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội quyết định tuyên phạt Bùi Thanh Minh mức án 8 năm tù.

Nguồn: Tại đây