Loạt tỉnh phía nam ra văn bản mô tả thực phẩm thiết yếu, trong đó có bánh mì

Hôm qua (20/7), nhiều tỉnh phía nam đã ra văn bản mô tả về thực phẩm thiết yếu, có tỉnh nêu rõ: bánh mì là thực phẩm.

Mục đích các tỉnh đưa ra văn bản trên để vừa nhằm tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân, vừa đảm bảo an toàn, hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Trước đó, một công dân của phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang có đi ra đường mua bánh mỳ và bị giữ lại kiểm tra vì vi phạm lệnh giãn cách. Trong quá trình kiểm tra, một vị lãnh đạo phường đã cho rằng bánh mỳ không phải là lương thực, mà là... món ăn!

Trong văn bản của Sở Công Thương Hậu Giang ghi rõ: hàng hóa thiết yếu theo Chỉ thị số 16 gồm có hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt); thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản); rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả); trái cây; trứng (các sản phẩm từ trứng),...

banhmy

Bánh mì là thực phẩm thiết yếu.

Lương thực: gạo, tẻ, gạo nếp, đậu, bắp, khoai, sắn, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột)...

Đáng chú ý, Sở Công Thương Cần Thơ đã công nhận “bánh mì” nằm trong nhóm hàng hóa thiết yếu.

“Nhóm thực phẩm theo công văn của TP. Cần Thơ gồm: gạo các loại, nếp, đậu, ngô (bắp), khoai, sắn, bột các loại, tinh bột; các sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột (bánh mỳ, bánh bao, bún, hủ tiếu, mì,... )”, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ - Trần Lê Bình nêu rõ trong văn bản.

Ngoài ra, các tỉnh như Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang cũng có công văn trong ngày 20/7 về việc hướng dẫn hàng hóa thiết yếu khi giãn cách xã hội.

“Hàng công nghệ thực phẩm: bánh các loại; bột nêm, gia vị, nước mắm, nước tương; đường ăn; muối ăn; dầu ăn; sữa các loại; và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân”, công văn của Sở Công Thương tỉnh An Giang ghi.

Mỹ Hạnh (T/h)