Handicap là gì? Single handicap là gì?

(GolfViet) – Nhiều golfer mới “nhập môn” golf khi nghe đến thuật ngữ handicap thì rất thắc mắc, không hiểu handicap là gì, single handicap là gì. Để giúp golfer tháo gỡ băn khoăn và có thêm tự tin khi đến với golf, hôm nay GolfViet sẽ phân tích chi tiết về thuật ngữ này.

Handicap là gì?

Handicap (HDCP) hay còn gọi là “kép”, là “điểm chấp”. HDCP là con số thể hiện trình độ của một golfer được tính toán dựa theo số gậy đánh bóng mà golfer đó sử dụng trong một trận đấu golf tiêu chuẩn. HDCP càng thấp thì đồng nghĩa với việc golfer càng có năng lực cao.

z4168106257402_ddc00f853280372fd16bd7d6cf406d03

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao golf phải có HDCP. Câu trả lời là để tạo ra sự công bằng. Bởi lẽ, golf là môn thể thao đặc biệt, nó cho phép những golfer ở nhiều trình độ khác nhau có thể cùng thi đấu tại một giải. Nếu không có HDCP, sẽ không thể phân ra các nhóm golfer, những golfer mới nhập môn hoặc có kỹ thuật chưa tốt sẽ không thể nào so tài cùng những tay golf lão luyện.

Trình độ Handicap được thể hiện như sau:

Từ 0 trở xuống: Scratch – golfer xuất sắc

Dưới 10: Single Handicap – golfer có trình độ khá

Từ 10-28: Golfer có trình độ trung bình

Từ 28 trở lên: Callaway handicap – golfer chưa đạt tiêu chuẩn

Dựa vào Handicap, người chơi tốt hơn sẽ phải chấp người hơn một số lượng gậy là hiệu giữ HDCP của hai người.

Ví dụ, tại giải Giải Hội viên NAGA “Vì miền Trung thân yêu” diễn ra ngày 31/10/2020, các golfer sẽ được chia thành 4 bảng dựa theo HDCP: Bảng Ngoại hạng (HDCP 00-12, điểm Net cắt -2), bảng B (HDCP 11-17, Net cắt -2), bảng C (HDCP 18-24, Net cắt -3) và bảng D (HDCP 24+, Net cắt -4).

Single handicap là gì?

Single handicap là điểm handicap dưới 10. Đạt được Single handicap là khát khao của không ít golfer Việt cũng như golfer trên thế giới. Tại Việt Nam, chỉ có khoảng vài trăm golfer có single handicap.

Có thể kể đến những golfer như Andrew Hùng Phạm – Chủ nhiệm The Club – một CLB dành cho những golfer có single Handicap ở khu vực miền Nam. Trải qua 19 năm chơi golf, anh có được Handicap 2, một chỉ số rất đáng ngưỡng mộ.

z4168110825658_69f61977efe503a3c3c8738644c9f34d

Một golfer có single Handicap nữa là Thái Trung Hiếu. Anh chơi golf từ năm 2005 và chỉ sau 3 năm đã về HDCP single. Không chỉ có golfer mới làm được điều đó mà golfer nữ Việt Nam cũng đang dần khẳng định vị thế của mình trong làng golf. Một trong số đó là chị chị Nguyễn Thị Ngọc Dung, chị có Handicap 4.

Có single handicap là điều không dễ dàng nhưng không phải là không thể. Chỉ cần golfer cần chăm chỉ tập luyện, thường xuyên ra sân thi đấu thì chắc chắn trình độ chơi golf sẽ phát triển nhanh chóng.

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia, để nâng cao năng lực, golfer nên luyện các bài shortgame để tăng khả năng chip và putt. Bên cạnh đó, golfer cần ra sân để không bị mất cảm giác.

Ngoài ra, golfer cũng cần rèn luyện kĩ thuật tính khoảng cách đánh bóng để chọn gậy hợp lý.

Cách tính chỉ số Handicap như thế nào?

Handicap được tính toán dựa trên số lượng gậy đánh trong một vòng golf (thường là 18 hố) của 10 vòng tốt nhất trong 20 vòng gần nhất. Tuy nhiên, golfer có thể có Handicap Index sau khi chơi 5 vòng đủ 18 hố.

Bảng dưới đây là số vòng chơi được tính để thiết lập Handicap của một golfer. Điểm nhập càng nhiều, Handicap của golfer càng chính xác. Sau khi nhập, mỗi điểm sẽ được quy đổi ra điểm số thập phân và sau đó chuyển thành Handicap Index.

10 điểm thập phân thấp nhất được cộng tổng và chia 10 để lấy điểm trung bình. Số điểm trung bình đó sau đó được nhân với 0.96, lấy đến phần trăm và không được làm tròn.

Handicap Index sẽ được chuyển thành Handicap của golfer tại sân gôn đó, tính theo công thức sau: Tổng điểm thập phân của 10 vòng thấp nhất chia 10 rồi nhân với 0.96. Kết quả lấy đến phần trăm và không làm tròn.

Nguồn: Tại đây