Master chia sẻ khoảnh khắc Rahm vô địch qua ảnh gigapixel

Ban tổ chức Masters gần đây công bố bức ảnh với độ phân giải 1,8 tỷ pixel ghi toàn cảnh Rahm vô địch kỳ đấu 2023, kèm tính năng xem rõ mặt người hoặc vật thể xung quanh.

Ảnh gigapixel, về nguyên lý cơ bản, được tạo từ nhiều ảnh chụp cùng cảnh nhờ phần mềm chuyên dụng, trong đó có cả Adobe Photoshop. Đội phụ trách ảnh cho Ban tổ chức Masters – sân Augusta National ở Georgia cũng theo cách đó để tạo nên bức ảnh ngoạn mục chứa 1,8 tỷ điểm ảnh lúc Rahm xong cú gạt đăng quang.

Họ lấy green hố 18 làm tâm, trong đó có tân vô địch Rahm, đấu thủ cùng nhóm Brooks Koepka và hai caddie. Từ bốn nhân vật đó, góc ảnh mở rộng sang hai bên, kéo ngược về đoạn cuối fairway. Đồng trục với phần này là hội quán bị đám cây cổ thụ che một phần.

Toàn cảnh bức ảnh gigapixel ghi lại khoảnh khắc Rahm vô địch Masters 2023 ngày 10/4. Ảnh: The Masters

Toàn cảnh bức ảnh gigapixel ghi lại khoảnh khắc Rahm vô địch Masters 2023 ngày 10/4. Ảnh: The Masters

Và như thế, hai bên và phía sau Rahm là biển người, phía trước là vùng cỏ mịn như nhung được điểm xuyết bằng hai bẫy cát trắng phau, còn rìa trái ảnh, sau đám đông là "biên giới" giữa cuối hố 9 và đầu hố 1.

Chất lượng ảnh còn thể hiện qua tính năng nhìn rõ mặt người trong đám đông gần green và đặc biệt là soi được dáng vệ sĩ đang trực chốt trong hành lang hội quán khi phóng to chỗ phía sau tháp nhỏ trong cụm ba tháp truyền hình giữa ảnh.

Vài năm gần đây, Ban tổ chức Masters đã tích hợp nhiều ng nghệ vào website, app nhằm tăng trải nghiệm mới lạ cho khán giả từ xa. Với hai kênh này tại kỳ đấu 2023, họ đưa cả AI (trí tuệ nhân tạo) vào phục vụ, qua việc hợp tác với tập đoàn IBM.

Trước tiên, đơn vị phát triển sẽ cho AI riêng của Masters học ngôn ngữ golf chung và cả kho từ vựng đặc thù tại giải. Sau khi hoàn thiện, nó có khả năng chọn lọc từ ngữ, cấu trúc câu rồi chuyển thành lời bình phù hợp với ngữ cảnh hoặc hành động đang diễn ra.

"Bình luận viên AI" tại Masters năm nay được khen thể hiện trình độ khi tường thuật diễn biến Tiger Woods giữ par hố xuất trận. Đó là những câu như "Woods sắp phát hố thứ nhất, cách lỗ 445 yard. Sau cú đầu, anh còn cách cờ 153 yard", "Tiger đang thi đấu ở hố 1, đang đánh từ fairway. Bóng đi được 143 yard và đã vào green", "Sau cú trước ở fairway, Tiger sẽ ra tay cú thứ nhất trên green. Anh trượt lỗ rồi. Woods đang gạt để giữ par. Anh gạt vào rồi và đã giữ được par".

Woods qua cắt loại nhưng không thể đánh trọn Masters 2023, khi bỏ dở vòng 3 vì chấn thương.

Còn Rahm, 28 tuổi trở thành tân vô địch sáng 10/4, sau cú gạt cách 1,2 mét ghi par hố 18, qua đó xác lập mốc thắng -12. Với thắng lợi đó, Rahm lần thứ hai đăng quang khi tranh bộ tứ major, sau lần đầu tại US Open 2021. Anh trở thành golfer Tây Ban Nha thứ tư trong lịch sử có vinh dự khoác "Green Jacket" - chiếc áo cho nhà vô địch Masters, sau Sergio Garcia (kỳ 2017), Seve Ballesteros (1980, 1983) và Jose Maria Olazabal (1994, 1999).

Ngoài hai major, Rahm còn chín cup trên PGA Tour và tám lần về nhất trên DP World Tour châu Âu.

Nguồn: Tại đây