Quy tụ những tay golf hay nhất Việt Nam

TP - Ông Nguyễn Thái Dương, Giám đốc Giải Vô địch Golf Quốc gia năm 2023, cho biết, giải đấu được tổ chức vào tháng 8 trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng sẽ quy tụ những tay golf hay nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Đây cũng sẽ là cữ dượt quan trọng để các thành viên đội tuyển golf Việt Nam chuẩn bị về mặt tinh thần, lực lượng và chiến thuật cho ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới.

Quy tụ những tay golf hay nhất Việt Nam ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Dương - Giám đốc Giải Vô địch Golf Quốc gia năm 2023.

Ông đánh giá như thế nào về vai trò của Giải Vô địch Golf Quốc gia trong hệ thống các giải đấu của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA)?

Giải Vô địch Golf Quốc gia là giải đấu quan trọng và uy tín nhất trong hệ thống các giải quốc gia của Hiệp hội Golf Việt Nam (VGA). Đây là giải đấu mà Tổng cục TDTT và Hiệp hội Golf Việt Nam cùng chung mục đích phát triển, tạo cơ hội cho các golfer trẻ cũng như các golfer kỳ cựu cọ xát thi đấu để tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao bản lĩnh thi đấu để bước ra những giải đấu lớn, mang tầm khu vực, châu lục và quốc tế.

Advertisements

close

Với vai trò quan trọng như vậy, giải Vô địch Golf Quốc gia sẽ không thể thiếu những tay golf có phong độ cao nhất của Việt Nam thời điểm hiện tại. Đây cũng là một trong những lý do mà Cục TDTT, VGA lựa chọn tổ chức giải đấu vào mùa hè, khi mà chúng ta có thể tập trung được tất cả các tay golf hay nhất, đặc biệt là các tay golf trẻ. Họ sẽ không bị vướng mắc vào các lịch học trong nước.

Sau kỳ SEA Games lịch sử vừa qua tại Campuchia, ông có kỳ vọng gì về thành tích của các vận động viên tại Giải Vô địch Golf Quốc gia 2023?

Trong kế hoạch chương trình thi đấu mùa giải 2023, giải Vô địch Golf Quốc gia vào tháng 8 tới là giải đấu mà các thành viên tuyển quốc gia bắt buộc phải tham gia, để chuẩn bị về mặt tinh thần và chiến thuật cho các giải đấu lớn, đặc biệt là ASIAD 19 tại Hàng Châu (Trung Quốc) vào tháng 9 tới. Vì vậy, giải sẽ có sự góp mặt những ngôi sao golf hàng đầu Việt Nam, bao gồm các thành viên đội tuyển quốc gia.

Với việc đội tuyển golf Việt Nam đã đạt được thành tích cao ở SEA Games vừa rồi, cùng với sự trưởng thành của những golfer trẻ tài năng, giải năm nay được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện vượt bậc về mặt điểm số so với các mùa giải trước, cũng như tạo nên những cuộc cạnh tranh gay cấn và hấp dẫn hơn.

Ông đánh giá như thế nào về sự thay đổi điều lệ của BTC Giải Vô địch Golf Quốc gia cho phép các vận động viên chuyên nghiệp và nghiệp dư cùng tham gia tranh tài?

Từ năm 2022, Giải Vô địch Golf Quốc gia mở cửa cho các VĐV chuyên nghiệp góp mặt. Đây là sự thay đổi cần thiết cho golf Việt Nam. Trước đây, chúng ta có giải Vô địch Quốc gia chỉ dành cho các VĐV nghiệp dư, bởi thời điểm đó golf chuyên nghiệp còn chưa phát triển và chúng ta gần như không có một tay golf chuyên nghiệp nào. Trong những năm gần đây, phong trào golf đi lên, chúng ta đã có rất nhiều VĐV chuyên nghiệp. Nhiều tay golf trẻ thi đấu nghiệp dư trước đây đã chuyển lên chuyên nghiệp như Trương Chí Quân, Nguyễn Thảo My, Nguyễn Quang Trí…

Với sự góp mặt của các golfer chuyên nghiệp, giải vô địch quốc gia đã trở thành giải đấu đúng nghĩa với tên gọi của mình. Đó là tìm ra người chơi xuất sắc nhất của Việt Nam, không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Đây cũng là một xu hướng chung trong tương lai. Mới đây, BTC ASIAD 19 đã cho phép các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở kỳ Đại hội năm nay. Theo tôi, sau ASIAD, có thể cả BTC SEA Games có thể sẽ xem xét thay đổi điều lệ thi đấu để giải dành cho cả nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Tổ chức trước thềm ASIAD 19, Giải Vô địch Golf Quốc gia 2023 có ý nghĩa như thế nào đối với sự chuẩn bị của đội tuyển golf Việt Nam ở đấu trường châu lục?

Giải Vô địch Golf Quốc gia 2023 là bước đệm vô cùng quan trọng cho các vận động viên của chúng ta trước khi tham dự ASIAD 19. Tương tự năm ngoái, chúng ta kéo giải Vô địch Golf Quốc gia lên tháng 3 tạo cơ hội cho các VĐV trong đội tuyển quốc gia thi đấu cọ xát chuẩn bị cho SEA Games 31 trên sân nhà, mục tiêu lớn nhất của chúng ta trong năm ngoái. Năm nay cũng vậy, giải tổ chức trước thềm ASIAD, giải là nơi để các VĐV tập dượt thử thách, trình độ và chiến thuật.

Chúng tôi kỳ vọng giải là bài test tốt cho các VĐV trẻ để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ASIAD 19. Đây là đấu trường lớn có sự cạnh tranh khốc liệt, được đánh giá là quá sức đối với các VĐV trẻ của Việt Nam nên chúng ta càng phải tăng cường thi đấu để có màn chạy đà tốt nhất cho giải.

Cảm ơn ông.

Cụm logo golf 2023