Xây sân golf trên các mỏ than lộ thiên sau hoàn nguyên

Quảng Ninh - Tại các mỏ than lộ thiên sau khi hết giấy phép khai thác và được hoàn nguyên, sẽ được tính toán để xây dựng các công viên cây xanh, khu du lịch sinh thái, khu đô thị và đặc biệt là sân golf.
Moong-Via
Moong than khai thác lộ thiên của Công ty Cp than Núi Béo tại TP.Hạ Long đã kết thúc quá trình khai thác. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo Quy hoạch chung TP.Hạ Long đến năm 2040 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các khai trường khai thác than lộ thiên tại TP.Hạ Long sẽ được hoàn nguyên để bổ sung quỹ đất phát triển đô thị, dịch vụ du lịch, các khu ng viên cây xanh chuyên đề, các ng trình ng cộng, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Trong đó, khu phân khu 3 thuộc các phường: Hồng Hà, Hà Tu, Hà Phong, Hà Trung, sẽ hoàn nguyên môi trường các khu khai thác than để xây dựng các ng viên xanh, khu du lịch sinh thái và các khu chức năng đô thị. Tổng diện tích tự nhiên của khu này là trên 2.700 ha.

Khai-Truong-Than-Ha-
Moong than khai thác than lộ thiên của Công ty CP than Hà Tu tại TP.Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Khu phân khu 4 thuộc các phường: Hà Lầm, Hà Trung, Hà Tu, Hà Phong, Hà Khánh, sẽ hoàn nguyên môi trường khai trường khai thác than, trồng cây xanh tạo cảnh quan, sử dụng các quỹ đất phù hợp để thu hút các dự án phát triển các khu chức năng đô thị như đào tạo, du lịch, sân golf.

Hầu hết các mỏ than khai thác lộ thiên tại TP.Hạ Long và Cẩm Phả đều nằm ở trên những khu vực đồi cao, có tầm nhìn ra vịnh Hạ Long, Bái Tử Long rất đẹp. Theo một số người chơi golf tại Hạ Long, sân golf ở những khu vực khai thác than đã hoàn nguyên ở những vị trí trên cũng sẽ có những góc nhìn ra vịnh Hạ Long tuyệt đẹp không kém gì sân golf FLC Hạ Long nằm trên đồi cao ở giữa trung tâm Hạ Long.

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ninh –việc tận dụng các khu vực khai thác than đã hoàn nguyên để xây dựng các sân golf là hợp lý, nhất là trong bối cảnh đất cho sân golf ngày càng khan hiếm.

Về nguồn nước để phục vụ sân golf, theo ông Tuấn cũng không đáng ngại, bởi các moong than sau khi khai thác xong cũng đang được tính toán để làm những hồ chứa nước ngọt.

Trong đó, moong than 917 của ng ty than Hòn Gai tại phường Hà Khánh, TP.Hạ Long là moong than đầu tiên của ngành than được Bộ Tài nguyên và Môi trường đồng ý cho cải tạo để làm hồ nước ngọt.

FLC-Ha-Long
Sân golf FLC Hạ Long. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo quy hoạch sân golf Quảng Ninh giai đoạn 2021-2030, thì ngoài sân golf  tại các vùng hoàn nguyên mỏ than TP.Hạ Long còn có 15 sân golf mới khác.

Trong số này có sân golf An Biên tại TP.Hạ Long; các sân golf: Quang Hanh, đảo Hà Loan thuộc TP.Cẩm Phả; sân golf khu đồi núi Cái Bầu, sân golf Đông Bắc Cái Bầu, sân golf đảo Ngọc Vừng, sân golf đảo Quan Lạn thuộc Khu kinh tế Vân Đồn.

TP.Uông Bí sẽ có 2 sân golf, trong khi Móng Cái sẽ có thêm 2 sân golf. Các huyện Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà, Bình Liêu mỗi huyện có một sân golf.

Hiện, Quảng Ninh có 3 sân golf đang hoạt động, gồm: sân golf FLC, sân golf Tuần Châu tại Hạ Long và sân Golf Quốc tế Móng Cái tại TP.Móng Cái. 3 sân golf khác vẫn đang trong giai đoạn thi ng, trong đó có sân golf Đông Triều tại thị xã Đông Triều và sân golf Ao Tiên tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Nguồn: Tại đây