Nhiều nước dần mở cửa với 'hộ chiếu vaccine'

Thái Lan, Pháp, Hy Lạp... và nhiều nơi khác cho phép du khách quốc tế đã tiêm vaccine COVID-19 nhập cảnh, có đi kèm một số điều kiện. Nhiều quốc gia cũng đang chuẩn bị áp dụng “hộ chiếu vaccine” và mở cửa trở lại.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ vừa nới lỏng cảnh báo đi lại với hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, họ đã cập nhật khuyến cáo để phản ánh sự thay đổi về phương pháp đánh giá, nhưng nhấn mạnh rằng các cấp độ này có thể thay đổi vì những yếu tố như “sự sẵn có của các chuyến bay thương mại, chính sách hạn chế vào Mỹ và những khó khăn trong việc có được kết quả xét nghiệm trong vòng 3 ngày”.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang lập các nhóm chuyên gia để làm việc với Canada, Mexico, Liên minh châu Âu (EU) và Anh để xác định cách tốt nhất nhằm khôi phục lại hoạt động đi lại một cách an toàn sau 15 tháng hạn chế, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Ngày 8/6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu rằng việc nới lỏng hạn chế đi lại và quy định về cách ly sẽ được áp dụng với những người đã tiêm phòng đầy đủ vaccine COVID-19. Phát biểu với báo chí, ông Trudeau nói rằng tất cả người dân Canada đều muốn được đi du lịch, nhưng cần bình tĩnh thêm chút nữa cho đến khi có thêm nhiều người được tiêm mũi vaccine thứ hai.

Các chính trị gia Mỹ đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden lên kế hoạch mở cửa trở lại với Canada vào ngày 4/7.

Ngày 9/6, các nghị sĩ EU bỏ phiếu thông qua luật về cấp chứng nhận cho những người đã tiêm vaccine COVID-19 nhằm tạo điều kiện cho hoạt động đi lại trong khối và góp phần hồi phục nền kinh tế.

Giấy chứng nhận sẽ do chính phủ từng quốc gia thành viên cấp dưới dạng bản cứng hoặc bản mềm chứa mã QR, trong đó cung cấp thông tin về người đã được tiêm phòng vaccine COVID-19, có kết quả âm tính gần đây hoặc đã bình phục sau khi mắc bệnh. Hệ thống này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7 và duy trì trong 12 tháng, Reuters đưa tin.

Hy Lạp là một trong những quốc gia đi đầu trong nỗ lực khôi phục du lịch với sự trợ giúp của hộ chiếu vaccine. Ngày 9/6, Pháp mở cửa biên giới đón du khách quốc tế trở lại. Khách châu Âu đã tiêm chủng không cần xét nghiệm COVID-19, trong khi du khách từ nơi khác đã tiêm vaccine sẽ được nhập cảnh, nhưng phải kèm kết quả âm tính.

Tại Romania, du khách không cần phải cách ly, miễn là họ có thể xuất trình bằng chứng về việc tiêm vaccine COVID-19 và mũi thứ hai đã tiêm được hơn 10 ngày trước khi tới đây.

"Nối gót" EU, Nhật Bản chuẩn bị phát hành hộ chiếu vaccine. Theo tin từ Nikkei Asia, một nhóm liên ngành do Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato dẫn đầu đang thảo luận về một chương trình hộ chiếu vaccine chính thức dành cho doanh nhân và một số đối tượng khác. Dự kiến, chứng nhận tiêm vaccine COVID-19 của Nhật sẽ được phát hành vào mùa Hè này, tiếp đó là giấy chứng nhận phiên bản điện tử - có thể dùng qua ứng dụng điện thoại - vào cuối năm nay. Hộ chiếu vaccine của Nhật sẽ do chính quyền các địa phương phát hành, nơi có thông tin về nơi cư trú và chịu trách nhiệm tiêm vaccine cho người được cấp hộ chiếu. Các thông tin trên hộ chiếu bao gồm tên của người được cấp, tên nhà sản xuất vaccine và ngày tiêm vaccine. Tính xác thực của hộ chiếu được bảo đảm bởi chứng nhận tiêm vaccine được liên kết vào hệ thống hồ sơ tiêm chủng quốc gia.

Với Thái Lan, từ 1/7, du khách quốc tế tiêm vaccine được chào đón tại Phuket. Dù khách đến vẫn phải thực hiện kiểm dịch, nhưng thời gian được rút ngắn xuống còn một tuần.